Tin chuyên ngành

san-pham-danh-cho-vit-lon

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt thịt kiểu mới

Khi nói tới nuôi vịt, thường bà con nông dân nghĩ ngay tới vùng đồng bằng sông nước, nơi có những cách đồng lúa thẳng cánh cò bay. Tuy nhiên, khi đến với những cánh rừng cao su bát ngàn của Bình Dương, bà con lại được chứng kiến mô hình nuôi vịt thịt kiểu mới, đó là nuôi vịt dưới tán rừng với phương thức nuôi khô và sử dụng đệm lót sinh học balasa No 1.

Một trong các mô hình thành công là mô hình nuôi vịt thịt của anh Trần Văn Lý ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Anh Lý có thâm niên 8 năm nuôi vịt. Hiện nay anh đang nuôi 1800 con vịt giống Grimaud (giống vịt của Pháp). Sau 1 tháng nuôi, mặc dù đang trong mùa mưa nhưng vịt chỉ hao hụt 0,6%, dự kiến vịt nuôi sau 20 ngày nữa sẽ đạt 3,2-3,4 kg/con, với giá bán như hiện nay thì anh sẽ thu lãi ít nhất là 30.000 đồng/con. Như vậy, đàn vịt này sau 1 tháng 20 ngày nuôi sẽ mang về cho anh lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Anh Lý cho biết, phương thức nuôi này có nhiều ưu điểm nổi bật. Vịt sinh trưởng và phát triển tốt, ít hao hụt. Vịt được che mát nhờ tán cao su, hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó hạn chế các bệnh về đường hô hấp của vịt, không phải dọn chuồng mà chỉ cần bổ sung thêm trong suốt quá trình nuôi, do vậy giảm tiền mua nguyên liệu lót chuồng là trấu. Khi chưa sử dụng chế phẩm men balasa No 1 thì anh phải dọn chuồng định kỳ 6 ngày 01 lần. Vịt thịt không bị chai chân hay trụi ức. Khi nuôi vịt truyền thống, vịt bán thường bị thương lái ép giá vì chân vịt bị chai và lông ức bị trụi. Sau mỗi lứa vịt, không mất thời gian ủ phân mà có thể dùng ngay phân vịt đã được xử lý để bón cho cây cao su rất tốt.

Khi chăn nuôi theo phương thức mới này, bà con cần chú ý không để đệm lót sinh học bị ướt, đảm bảo độ dày đệm lót bằng trấu là 10 cm, thường xuyên đảo tơi lớp đệm lót, tránh bị kết tảng hay vón cục. Mật độ nuôi phù hợp từ 4-5 con vịt thịt trên 1m2. Cách làm đệm lót cũng rất đơn giản. Bà con lấy 1 kg men balasa No1, khoảng 0,5 lít nước sạch trộn đều với 2 kg cám gạo hay bột bắp, sau đó cho vào bao ủ 2 ngày rồi lấy ra rắc đều cho 20 m2 nền chuồng nuôi vịt đã trải trấu dày 10 cm rồi cào đều.

Đây là một cách làm mới giúp bà con nơi đây tận dụng tối đa quỹ đất dưới tán rừng cao su của gia đình mình.

Theo: Khuyến nông quốc gia

Facebookgoogle_plustwitter