Tin tức khác

Người nuôi heo có lợi nhuận cao

Hơn 2 tháng nay, giá heo liên tục ổn định ở mức cao, có khi tăng nhẹ nên người chăn nuôi rất phấn khởi. Hiện nay, giá heo hơi được các thương nhân mua với giá 4,5 – 4,8 triệu đồng/tạ (mỗi tạ bằng 100kg), cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí tính ra người nuôi heo còn lãi khoảng gần 800 ngàn đồng/tạ.

Bà Cao Thị Kim Thùy, nông dân nuôi hơn 20 con heo xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, mấy ngày nay thương nhân tìm đến hộ nuôi mua heo với giá 4,5 – 4,7 triệu đồng/tạ (tùy theo loại heo nạc nhiều hay mỡ nhiều), cao hơn khoảng 7 – 9 ngàn đồng/kg so với đầu năm và là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Hơn 2 tháng nay, giá heo cũng ổn định ở mức này, có khi lên nhẹ 100 – 200 ngàn đồng/tạ.
Heo nuôi quy mô trang trại còn được thương nhân mua với giá cao hơn do heo ở các trại lớn có chất lượng thịt tốt, đồng đều và ít tốn chi phí vận chuyển heo hơn so với heo thu gom ở các hộ nuôi gia đình. Bà Nguyễn Thị Hoạch, thương nhân mua heo ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, giá heo ở các trại lớn được thu mua với giá cao hơn 100 ngàn đồng/tạ so với các hộ nuôi nhỏ lẻ, hiện heo hơi được mua ở mức 4,6 – 4,8 triệu đồng/tạ.
Theo bà Hoạch, giá heo hơi tăng cao trong thời gian qua là do các thương nhân phía Bắc đổ xô về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mua để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện giá heo hơi Việt Nam đang ở mức gần bằng giá heo bên Trung Quốc nên việc thu gom heo bán sang Trung Quốc đã giảm mạnh. Do đó, bà con chăn nuôi heo không nên tái đạt ồ ạt mà cần có tính toán kỹ để tránh tình trạng dội chợ rớt giá.
Nhiều nông dân nuôi heo ở thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh tiền Giang cho biết, đợt heo hiện tại được nuôi từ lứa heo giống có giá khoảng 40 – 42 ngàn đồng/kg (loại heo giống 25 kg/con), cộng với chi phí thức ăn, thuốc thú y, công chăm sóc, điện nước,… tạo thành giá thành sản xuất khoảng 4 triệu đồng/tạ. Do đó, sau khi trừ chi phí, nông dân nuôi heo còn lãi khoảng 500 – 800 ngàn đồng/tạ. Tuy nhiên, hiện nay giá heo giống đã lên 55 – 60 ngàn đồng/kg, nên giá thành sản xuất đợt heo Tết Nguyên Đán 2014 sẽ đội lên mức gần 4,2 triệu đồng/tạ.
Bà Nguyễn Thị Hồng, xã Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, hai năm nay giá heo nằm dưới giá thành sản xuất nên các trại nuôi heo vẫn đang trong giai đoạn bù lỗ. Nếu giá heo tiếp tục ổn định ở mức này từ 8-10 tháng thì trang trại của bà mới bù hết khoản lỗ trong thời gian qua và bắt đầu có lãi.
(Theo TBKTSG Online)
Facebookgoogle_plustwitter