Tin tức khác

Xử lý nghiêm kinh doanh gia cầm nhập khẩu trái phép

VOV.VN – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập khẩu trái phép.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có văn bản yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép dịp cuối năm.

Sau 9 tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (Đề án 2088) tại 20 tỉnh, thành phố phía Bắc, từ các tỉnh biên giới đến thành phố Hà Nội, hầu hết các đường dây lớn, các đối tượng thường xuyên kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu đã ngừng hoạt động hoặc thay đổi nội dung kinh doanh; không phát hiện thêm các đường dây, tổ chức hoạt động có quy mô lớn, chủ yếu còn lại là các đối tượng hoạt động nhỏ lẻ, có tính chất cơ hội, chủng loại hàng hóa phần lớn là gia cầm giống không có chứng nhận kiểm dịch và gia cầm mổ sẵn.

Tình trạng công khai kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trước đây đã được ngăn chặn, đẩy lùi. Tuy nhiên, việc vận chuyển kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu tại một số địa phương và trong từng thời điểm còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong tháng 8, 9, tại 2 tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn có biểu hiện phức tạp trở lại so với 2 tháng trước đó.

Để thực hiện có hiệu quả việc phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trong những tháng cuối năm, đặc biệt dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tập trung kiểm tra, thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập khẩu trái phép.

Trong đó, yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đánh giá và công bố chất lượng thịt gà nhập khẩu từ Hàn Quốc được bán trên thị trường, nhất là đối với các sản phẩm không được bảo quản lạnh tại nơi bán. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tích cực triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh tập trung chỉ đạo giải quyết các điểm nóng về vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn quản lý./.
Nguồn tin: vov.vn
Facebookgoogle_plustwitter