Kinh nghiệm

Làm giàu từ mô hình nuôi gà chuồng lạnh

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh ở xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đang mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ nông dân trên chính mảnh đất quê hương mình.

 Nhìn bề ngoài, trại gà lạnh không khác gì những nhà máy sản xuất khác với diện tích dài 100 mét và rộng 30 mét, được xây kín. Tường trang trại được thiết kế hệ thống làm lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ luôn ổn định. Bên trong trại gà, hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn…được sắp xếp hợp lý, phù hợp với từng ô ngăn cách, tạo không gian thoải mái cho đàn gà.

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh là sự kết hợp của Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam ký kết với nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở xã Long Nguyên. Công ty cung cấp giống, thức ăn và hướng dẫn từ cách cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình, người chăn nuôi chỉ bỏ công chăm sóc.

Đến thăm trang trại của ông Lê Thành Nguyên, người đang sở hữu ba trại nuôi gà lạnh nằm ẩn sâu trong vườn cây cao su xanh tốt của gia đình. Ông Nguyên cũng chính là người tiên phong trong xã Long Nguyên khi mạnh dạn đầu tư xây dựng nuôi gà phòng lạnh từ năm 2006 và hiện gia đình ông đang xây thêm 2 trang trại nữa ở xã Long Nguyên. Ở đây, mỗi trang trại nuôi gà lạnh trung bình có thể nuôi 12.000 con gà. Mỗi năm ông Nguyên cũng như các chủ trang trại nuôi gà lạnh khác sẽ xuất được 4 lứa gà (mỗi lứa 45 ngày), trọng lượng đạt từ 2,8 -3 kg/con. Ông Nguyên cho biết: “Mô hình này tuy đầu tư chi phí khá cao nhưng lại rất chắc ăn. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh và hầu như không có bệnh. Công việc chăm sóc gà khỏe hơn nhiều so với nuôi gà theo mô hình chuồng hở”.
Để xây dựng nuôi gà chuồng lạnh, các hộ gia đình cần vốn đầu tư lớn, tốn khoảng 1 tỉ đồng/trại. Trại gà phải đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, xây bằng bêtông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, hệ thống cho ăn tự động và máy phát điện dự phòng. Đổi lại, hiệu quả kinh tế cao thấy rõ, mỗi lứa gà, trừ hết chi phí, ông Nguyên thu về 70 triệu đồng. Với 3 trang trại gà lạnh hiện nay, gia đình ông thu nhập hơn 1,2 tỉ đồng/năm. Chưa kể sau mỗi lần xuất gà, trang trại của ông thu về hơn 30 triệu đồng từ chất thải nuôi gà được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Mô hình nuôi gà lạnh không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động phổ thông tại địa phương cũng như nơi khác đến. Mỗi lứa xuất chuồng gà, một công nhân sẽ được trả 12 triệu đồng và các khoản thưởng khác nếu chăm sóc gà tốt. Ngoài ra, họ còn được ăn ở miễn phí gần nơi làm việc của mình.

Mô hình nuôi gà lạnh hiện đang phát triển nhanh và được nhiều hộ nông dân ở xã Long Nguyên học hỏi và làm theo. Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Nguyên thì hiện nay cả xã có 53 trại gà chuồng lạnh với gần 40 hộ nuôi. Bà con có thể lựa chọn ký kết với Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam hoặc các công ty khác để liên kết mô hình này”.

Ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà chuồng lạnh cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh do khâu vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại gà chỉ cần 2 công nhân là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh có thể lên tới 10-15 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2-3 năm là xuống cấp, có khi phải làm lại.

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi gà chuồng lạnh đang được nhiều tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai…khuyến khích và hỗ trợ người nông dân phát triển mô hình này, mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân trên chính mảnh đất quê hương mình./.

Facebookgoogle_plustwitter